ความรู้เกี่ยวกับเครื่องผสมอื่น ๆ
น้ำผลไม้
น้ำผลไม้ที่นำมาผสมม็อกเทลหรือค็อกเทลนั้น ควรเป็นน้ำผลไม้คั้นสด แต่ถ้าเราต้องการความสะดวกสบายและประหยัดเงินผลไม้กระป๋องก็สามารถนำมาใช้แทนได้ แต่รสแน่นอนรสชาติและกลิ่นจะเปรียบเทียบกับผลไม้สดไม่ได้
น้ำหวานรสชาติต่าง ๆ
น้ำหวานที่ใช้ผสมม็อกเทลและค็อกเทลมีมากมายรสและกลิ่น แต่เป็นที่นิยมก็มีน้ำหวานระทับทิม ( Grenadine ) รสครีมโซดาและสละ การใช้น้ำหวานก็ช่วยในเรื่องสีสันของเครื่องดื่ม แต่ข้อควรระวังในการใช้น้ำหวาน คือ ไม่ควรเน้นสีสันจนลืมเรื่องรสชาติ เพราะยิ่งสีเข้มมากเท่าไร เครื่องดื่มก็จะมีรสหวานมากเท่านั้น ข้อควรระวังอีกข้อ คือ น้ำหวานแต่ละบริษัทจะมีความหวานที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราซื้อมาใช้มากกว่า 1 ชนิด ควรซื้อยี่ห้อเดียวกัน
น้ำเชื่อม
การทำน้ำเชื่อม ควรจะใช้เครื่องมือช่วนในการตวงทุกครั้ง เพราะจะช่วยให้เราได้น้ำเชื่อมที่มีความหวานคงที่ไม่ว่าเราจะทำกี่ครั้ง อัตราส่วนระหว่างน้ำ และ น้ำตาลที่ควรใช้คือ น้ำ 1 ถ้วยต่อน้ำตาล 1 ถ้วย ถ้าเราใชน้ำเชื่อมที่หวานมาก เราก็ต้องใส่น้ำเชื่อมน้อยทำให้เครื่องดื่มแก้วนั้นมีปริมาณน้ำที่น้อยเกินไป ตรงกันข้ามถ้าเราใช้น้ำเชื่อมที่มีความเจอจาง เราก็ต้องใส่มาก ทำให้รสชาติของเครื่องดื่มจืดลงไป น้ำที่นำมาใช้ทำน้ำเชื่อมควรเป็นน้ำสะอาดปราศจากสี
ครีม
การใช้ครีม หรือนมผสมในเครื่องดื่ม ทำให้เครื่องดื่มมีสีสันอ่อนละมุนขึ้นและดูน่าดื่ม ส่วนมากเครื่งอดื่มที่มีส่วนผสมของนมหรือครีม จะเป็นเครื่องดื่มหลังอาหาร เช่น บรั่นดี อเล็กซานเดอร์ (Brandy Alexander ) เอ็ก น็อก ( Egg Nog ) ฮอปเปอร์ ( Grasshopper ) ข้อควรระวังในการใช้ครีมหรือนม คือห้ามใช้ผสมกันน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เพราะกรดจากน้ำผลไม้จะทำให้ครีมและนม จับเป็นก้อน เครื่องดื่มจะดูไม่น่าดื่ม
ไข่
จุดประสงค์ที่ใช้ไข่เป็นส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม คือ ต้องการเพิ่มสีสันและทำให้รสชาติดี การใส่ไข่ขาวแล้วเขย่า เครื่องดื่มในเชคเกอร์ จะทำให้เครื่องดื่มมีฟองน่าดื่ม ในการใช้ไข่แดงจะทำให้เครื่องดื่มมีสีสันสวยขึ้น และยังทำให้เพิ่มความเข้มข้นของรสชาติมากยิ่งขึ้น ไข่ขาวไม่ใช้ทั้งหมดให้ใช้กรรไกรหรือมีดตัดไข่ขาวเพื่อง่ายต่อการตัดมาใช้
ไอศครีม
ไอศครีมมีหลากหลายรสส่วนมากจะใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มที่เป็นประเภทปั่น และมีรสชาติหวาน ไอศครีมจะมีรสหวานอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าต้องการใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำหวาน ให้ควรระวังปริมาณที่จะใช้ มิฉะนั้นเครื่องดื่มจะหวานเกินไป
กาแฟ
ค็อกเทลบางชนิดมีกาแฟเป็นส่วนผสมสำคัญ เช่น ไอริชคอฟฟี่ , ปรินซ์ชาร์ลคอฟฟี่ , ฮ็อทบราวน์คาว ฯลฯ
ปกติเราไม่ใช้กาแฟผงสำเร็จรูปชนิดละลายน้ำทันที ( Instant coffee ) ในการผสมเครื่องดื่มดังกล่าว แต่ใช้กาแฟชนิดที่ใช้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟโดยตรางอย่างที่เห็นตามร้านกาแฟขายทั่วไป และต้องเป็นกาแฟดำล้วน ๆ ไม่ผสม , นม , น้ำตาล , ครีม อย่างใดทั้งสิ้น
ค็อกเทลบางชนิดมีกาแฟเป็นส่วนผสมสำคัญ เช่น ไอริชคอฟฟี่ , ปรินซ์ชาร์ลคอฟฟี่ , ฮ็อทบราวน์คาว ฯลฯ
ปกติเราไม่ใช้กาแฟผงสำเร็จรูปชนิดละลายน้ำทันที ( Instant coffee ) ในการผสมเครื่องดื่มดังกล่าว แต่ใช้กาแฟชนิดที่ใช้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟโดยตรางอย่างที่เห็นตามร้านกาแฟขายทั่วไป และต้องเป็นกาแฟดำล้วน ๆ ไม่ผสม , นม , น้ำตาล , ครีม อย่างใดทั้งสิ้น
เกลือ
หมายถึง เกลือป่นละเอียดชนิดปราศจากความชื้นซึ่งบรรจุในกล่อง
หมายถึง เกลือป่นละเอียดชนิดปราศจากความชื้นซึ่งบรรจุในกล่อง
น้ำกะทิ ( Coconut milk )
ถ้าเป็นไปได้ควรใช้น้ำกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดโดยตรง โดยนำมาเคี่ยวให้แตกฟองก่อน จากนั้นจึงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำไปใช้ ( ไม่ควรใช้ กะทิสำเร็จรูป )
ถ้าเป็นไปได้ควรใช้น้ำกะทิที่คั้นจากมะพร้าวขูดโดยตรง โดยนำมาเคี่ยวให้แตกฟองก่อน จากนั้นจึงทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำไปใช้ ( ไม่ควรใช้ กะทิสำเร็จรูป )
วูเชสเตอร์เชียน ซอส
ซอสปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งของอังกฤษ เป็นส่วนผสมของบลัดดี้ แมรี่ มีขายตามซุปเปอร์เก็ตทั่วไป
ซอสปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งของอังกฤษ เป็นส่วนผสมของบลัดดี้ แมรี่ มีขายตามซุปเปอร์เก็ตทั่วไป
ทาบัสโก ซอส
ซอสพริกชนิดหนึ่ง ผลิตในอเมริกาใต้ มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เป็นส่วนของบลัดดี้
ซอสพริกชนิดหนึ่ง ผลิตในอเมริกาใต้ มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เป็นส่วนของบลัดดี้
น้ำแข็ง
น้ำแข้งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของค็อกเทล ซึ่งในสูตรจะระบุไปชัดเจนว่า ให้ใช้น้ำแข็งชนิดไหน น้ำแข็งที่ใช้ในการผสมค็อกเทลมีดังน ี้
1. Ice Cube ( ไอซ์คุป หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าน้ำแข็งหลอด หรือน้ำแข็งยูนิค )
2.Curshed ice ( ครัชไอซ์ หรือน้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งป่น )
3.Shaved ice ( น้ำแข็งไส)
น้ำแข้งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของค็อกเทล ซึ่งในสูตรจะระบุไปชัดเจนว่า ให้ใช้น้ำแข็งชนิดไหน น้ำแข็งที่ใช้ในการผสมค็อกเทลมีดังน ี้
1. Ice Cube ( ไอซ์คุป หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าน้ำแข็งหลอด หรือน้ำแข็งยูนิค )
2.Curshed ice ( ครัชไอซ์ หรือน้ำแข็งทุบ หรือน้ำแข็งป่น )
3.Shaved ice ( น้ำแข็งไส)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น